Thế nào là bản đồ quy hoạch tỷ lệ 15.000, 12.000, 1500
Trang chủ / Tin tức / Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc / Thế nào là bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000, 1/500?

Thế nào là bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/2.000, 1/500?

Bản đồ quy hoạch được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu của các dự án bất động sản, là cơ sở để giúp nhà đầu tư yên tâm về tính pháp lý rõ ràng trong từng dự án.

Trong quy hoạch, người ta thường thấy các khái niệm bản đồ quy hoạch 1/5.000, 1/2.000 và đặc biệt là 1/500 được nhiều người mua đất dự án rất quan tâm. Vậy bản đồ quy hoạch các tỷ lệ này là gì, có ý nghĩa như thế nào?

Mời bạn cùng TECHHOME tìm hiểu nội dung chi tiết qua bài viết được tổng hợp dưới đây nhé!!!

Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch, thể hiện sự phân bổ các loại đất tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó. Trong đó thể hiện được chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lí kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất, bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

Quy hoạch bao gồm: nhiệm vụ quy hoạch chung, nhiệm vụ quy hoạch phân khu và nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

Nhiệm vụ Quy hoạch chung có nhiệm vụ xác định tính chất, vai trò của đô thị, yêu cầu cơ bản cho việc nghiên cứu để khai thác tiềm năng, động lực phát triển, hướng phát triển, mở rộng đô thị, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị trong nội thị và khu vực ngoại thị.

Nhiệm vụ Quy hoạch phân khu lại phải xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng để bảo đảm phù hợp về không gian kiến trúc, đấu nối hạ tầng kỹ thuật với quy hoạch chung đã được phê duyệt và các khu vực xung quanh.

Nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết là xác định giới hạn về chỉ tiêu sử dụng đất, dân số, yêu cầu, nguyên tắc về tổ chức không gian kiến trúc, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật trong khu vực lập quy hoạch, bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đã được phê duyệt và khu vực xung quanh.

Mỗi nhiệm vụ quy hoạch sẽ sử dụng một loại bản đồ với tỉ lệ tương ứng hợp với đặc trưng.

Ý nghĩa của một số bản đồ quy hoạch phổ biến

Bản đồ quy hoạch chung tỉ lệ 1/5.000: xác định các khu vực chức năng, những định hướng tính giao thông, sẽ rõ ràng mốc giới, địa giới của các phần đất dành để phát triển hạ tầng đường, cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, cây xanh, hồ nước…

Đây chính là cơ sở gốc để xác định mục tiêu phát triển, kêu gọi đầu tư cũng như vấn đề giải phóng mặt bằng, đền bù, di dân…

Bản đồ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000: nhằm phân chia và xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới công trình hạ tầng nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch chung đô thị.

Quy hoạch 1/2.000 sẽ xác định phạm vi ranh giới, diện tích, tính chất khu vực lập quy hoạch, chỉ tiêu dự kiến về dân số, sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đối với từng ô phố và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chung, xác định chức năng sử dụng đất cho từng khu đất, nguyên tắc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và đánh giá tác môi trường chiến lược.

Mặt khác quy hoạch này có nhiều nội dung xác định vị trí công trình kỹ thuật và ranh giới trên đất. Do đó quy hoạch này liên quan mật thiết với quyền sỡ hữu về đất đai (về quyền sử dụng đất), vì vậy nó có giá trị pháp lý cao, nó là căn cứ để giải quyết tranh tụng. Quy hoạch 1/2.000 thường do địa phương nơi có công trình, dự án thực hiện.

Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500: cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Đây là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án dầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.

Quy hoạch 1/500 được xây dựng mà phải gắn liền với một chủ thể nhất định như dự án đầu tư, công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp. Trong bản vẽ thiết kế phải chỉ ra được mối liên hệ chặt chẽ và chi tiết giữa nhiều chỉ tiêu khác nhau như dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng, tổ chức không gian, đánh giá môi trường.

Quy hoạch 1/500 được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu của các dự án bất động sản, là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho dự án.

Một dự án đã có quyết định 1/500 thì dự án đã có quy định xây dựng chi tiết được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Sau này, cơ quan thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để ra sổ đỏ cho dự án.

Nếu chưa có quy hoạch 1/500 hoặc có nhưng chưa được duyệt thì việc ra sổ cho dự án sẽ gặp rất nhiều, khó khăn, khi đó người mua dự án có nguy cơ gặp rủi ro.

Pháp lý rõ ràng – lợi thế vượt trội của Meyhomes Capital Phú Quốc

Dự án Meyhomes Capital Phú Quốc với sổ đỏ toàn khu và được phê duyệt quy hoạch 1/500, phù hợp với 1/200 quy hoạch An Thới và bãi Trường, là một trong những dự án có tính pháp lý rõ ràng giúp nhà đầu tư an tâm tuyệt đối. Toàn bộ sản phẩm shophouse, mini hotel của dự án đều có sổ đỏ sở hữu lâu dài, khách hàng có thể mua để ở, để đầu tư, kinh doanh hay thừa kế đều được.

Với việc sở hữu vị trí đắc địa, Meyhomes Capital Phú Quốc được coi là dự án bất động sản với tiềm năng tăng giá và mang lại nguồn thu từ việc cho thuê hay kinh doanh trực tiếp rất lớn cho nhà đầu tư.

Theo chủ đầu tư, dự án có pháp lý sở hữu lâu dài, khác biệt với các dự án bất động sản trong khu vực chỉ sở hữu được 50 đến 70 năm. Dự án nằm trong quỹ đất hiếm 6% được phê duyệt.

Chủ đầu tư cũng đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý ngay ở thời điểm bắt đầu, mang lại sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Như vậy có thể thấy, với tính pháp lý rõ ràng cùng vị trí tiềm năng tăng giá, thiết kế và quy hoạch với tiện ích đẳng cấp, Meyhomes Capital Phú Quốc chính là lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Hy vọng thông qua bài viết mà TECHHOME cung cấp, Quý độc giả có thêm được những thông tin hữu ích nhất!!!

Thông tin chi tiết về dự án Meyhomes Capital Phú Quốc: https://techhome.vn/du-an/meyhomes-capital-phu-quoc/

Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án Meyhomes Capital Phú Quốc, liên hệ ngay TECHHOME để cập nhật chính sách ưu đãi, chính sách bán hàng mới nhất từ chủ đầu tư qua số điện thoại: 0938 262 807 (GĐDA Ms. Quyên).

Bài viết liên quan: 

Tin liên quan

WordPress Lightbox
Contact Me on Zalo
0938799077

Nhận Thông tin dự án

NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN

Hướng dẫn nộp hồ sơ

Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp Bộ phận Tuyển dụng:
Địa chỉ: Trụ sở chính: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, TPHCM
Điện thoại: 0938 799 077
Email: cs@techhome.vn

Gửi hồ sơ ứng tuyển

Chọn CV

TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG TỐT HƠN