Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa
Trang chủ / Tin tức / Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa: “Làm kiến trúc tôi nghèo đi rất nhiều, đầu tư bất động sản giúp tôi tự do tài chính”

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa: “Làm kiến trúc tôi nghèo đi rất nhiều, đầu tư bất động sản giúp tôi tự do tài chính”

Chia sẻ

Theo vị kiến trúc sư tài hoa, tiền lương kiếm được chỉ đủ sống, còn đầu tư mới giúp bạn làm giàu. Nếu bạn không chú tâm, không suy nghĩ nhiều về chuyện học và đầu tư một cách nghiêm túc thì khó mà giàu có được.

Mời bạn cùng TECHHOME tìm hiểu nội dung chi tiết vì sao vị kiến trúc sư này lại cho rằng chỉ có đầu tư bất động sản mới có thể đạt được tự do tài chính, qua bài viết được tổng hợp dưới đây nhé!!!

Cuộc đời và sự nghiệp của kiến trúc sư Võ trọng Nghĩa

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, là con út trong một gia đình thuần nông có 7 anh chị em. Gia đình Nghĩa tuy nghèo, cha về hưu sớm, nhưng 7 anh em đều được học hành tử tế.

Thuở nhỏ, Võ Trọng Nghĩa theo học ở trường cấp 1 Phú Thủy. Ngôi trường này làm bằng nhà tranh vách đất nên thường hay bị sập khi có bão. Chính vì thế nên Võ Trọng Nghĩa có quyết tâm xây trường tốt hơn để không bị sập nữa.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Võ Trọng Nghĩa thi đậu ba trường đại học là Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, và Đại học Kiến trúc Hà Nội, nhưng anh đã chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội để theo học vì mong muốn thực hiện được ước mơ lúc nhỏ là thiết kế các ngôi trường thật chắc chắn để không bị sập như trường cũ của mình.

Năm 1996, anh nhận được học bổng Chính phủ Nhật để theo học tại khoa Kiến trúc Học viện Kỹ thuật Nagoya (Nagoya Institute of Technology). Năm 2002 Võ Trọng Nghĩa tốt nghiệp thủ khoa trường này, sau đó anh học tiếp và tốt nghiệp thạc sĩ hạng ưu của Đại học Tokyo vào năm 2004 với đề tài nghiên cứu về khí động học, gió và nước. Anh học tiếp tiến sĩ, nhưng sau đó theo lời khuyên của giáo sư hướng dẫn, anh đã quay về Việt Nam, bỏ dở chương trình tiến sĩ.

Trở về Việt Nam, anh sáng lập công ty Vo Trong Nghia Architects vào năm 2006. Anh đã phát triển thiết kế kiến trúc bền vững bằng cách tích hợp các vật liệu rẻ tiền ở địa phương và những kĩ năng truyền thống với mĩ học đương đại và các phương pháp hiện đại.

Thời điểm năm 2006, ở Việt Nam, chưa có khái niệm về kiến trúc nhiều. Mọi người cũng chưa có ý định chi tiền cho việc thiết kế. Khởi đầu vốn không mấy dễ dàng nhưng Võ Trọng Nghĩa luôn tin, mọi thứ sẽ khá dần lên, dù có thể sẽ mất 5, 10, thậm chí 15 năm. Thực tế, ai khởi nghiệp cũng thế.

Giải thưởng Architecture MasterPrize 2020 (AMP) đã xướng tên hai công trình của Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects).
Giải thưởng Architecture MasterPrize 2020 (AMP) đã xướng tên hai công trình của Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects).

Đầu năm 2019, Vo Trong Nghia Architects vượt qua hàng trăm công trình trên thế giới để vinh dự nhận giải thưởng Kiến trúc xanh 2019. Giải thưởng Kiến trúc xanh – Green Good Design Awards là giải thưởng lâu đời nhất trong lĩnh vực thiết kế xanh bắt đầu từ năm 1950 tại Chicago – Mỹ. Năm 2020, Vo Trong Nghia Architects tiếp tục ghi tên mình trên bản đồ kiến trúc thế giới với hàng loạt giải thưởng danh giá…

Phải học về đầu tư và luôn quý trọng đồng tiền

Trong một bài trả lời phỏng vấn trên báo mới đây, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chia sẻ: “Tôi đầu tư bất động sản rất nhiều và từ những ngày đầu tiên khi mới đi du học ở Nhật về, từ Đà Lạt, Cam Ranh, Đà nẵng, Sài Gòn, Quảng Bình. Bây giờ đã gấp 15 lần con số 1 triệu đô đó rồi. Tiền kiếm được nhiều nhưng tôi không có nhu cầu chi tiêu, và tiếp tục đầu tư để đạt được tự do về tài chính.

Về cơ bản, giờ tôi đã đạt được tự do đó rồi… Nhưng tất cả những việc đó, đều chỉ làm lúc đang rảnh rỗi, thấy cơ hội thì đầu tư thôi. Chứ đó không phải việc chính, việc chính là chú ý vào hơi thở. Ước mơ của tôi là đạt được giác ngộ chứ không phải việc đạt được sự tự do tài chính đó. Thiền mới là mục tiêu chính của cuộc đời tôi.

Khoảng 2016, tôi bắt đầu biết tới con số triệu đô la. Giai đoạn đó, nhiều, rất nhiều hợp đồng đổ về công ty. Thế nhưng phải thừa nhận một điều là làm kiến trúc sư nghèo lắm. Thời mới từ Nhật về tôi cũng đã có chút vốn, nhưng làm kiến trúc khiến tôi nghèo đi nhiều. Nếu có vay ngân hàng thì cũng chỉ đủ để trả lãi thôi.

Kiến trúc là một nghề áp lực, vất vả. Tôi luôn khuyến khích anh em phải học về đầu tư và luôn phải quý trọng đồng tiền, dù chỉ là 1 đô. Nếu ông không quý 1 đô thì sẽ không có được 10 đô đâu. 1 triệu đô cũng chính là 1 triệu lần của 1 đô thôi mà. Tôi không lãng phí một đô la vào cà phê, cũng như không lãng phí một giây phút vào ngồi lướt web, ngồi facebook. Mỗi chỗ lãng phí một tí là hết cuộc đời lúc nào không hay đấy.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã tu tập gần 3 năm ở Myanmar, được dạy 40 đề mục của thiền định và các tầng thiền tuệ
Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa đã tu tập gần 3 năm ở Myanmar, được dạy 40 đề mục của thiền định và các tầng thiền tuệ

Tôi luôn tâm niệm rằng, làm giàu bắt đầu từ 1 đô. Ví dụ như tôi, tôi sẽ cúng dường 1 đô đó vào một cái cây ở trong thiền viện. Có một vị sư nào đó đi qua và ngồi thiền dưới bóng cây đó thì phước đức vô lượng. Hồi ở Myanmar, tôi trồng cây, trồng hàng chục nghìn cây cho trường thiền. Tôi mê cây từ trong máu, mê lắm, chỗ nào cũng trồng hết. Năm đó mùa mưa mà tôi đã trồng đạt đến gần 20.000 cây rồi.

Nhiều người tự hỏi, vì sao phải tiết kiệm tới mức dè sẻn 1 đô. Nếu ai đó từng làm việc chăm chỉ và khổ sở để kiếm từng đồng một thì họ sẽ rất tiết kiệm. Và ở trên đời, tiết kiệm khó nhất chính là tiết kiệm cảm xúc, tiết kiệm những chuyện đầu óc nghĩ vẩn vơ. Những chuyện đó thì chỉ có thiền mới giúp được.

Có một câu nói tôi hay nói với nhân viên của mình, đó là tiền lương chỉ đủ sống còn đầu tư mới có thể làm giàu. Nếu bạn không chú tâm, không suy nghĩ nhiều về chuyện học và đầu tư tới mức ám ảnh thì đâu thể giàu có được”.

Hy vọng thông qua bài viết mà TECHHOME cung cấp về cuộc đời, sự nghiệp của kiến trúc sư tài năng Võ Trọng Nghĩa, Quý độc giả có thêm được những thông tin hữu ích nhất!!!

Bài viết liên quan: 

Tin liên quan

WordPress Lightbox
Contact Me on Zalo
0938799077

Nhận Thông tin dự án

NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN

Hướng dẫn nộp hồ sơ

Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp Bộ phận Tuyển dụng:
Địa chỉ: Trụ sở chính: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, TPHCM
Điện thoại: 0938 799 077
Email: cs@techhome.vn

Gửi hồ sơ ứng tuyển

Chọn CV

TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG TỐT HƠN