Đô thị thông minh là gì? Các khu đô thị thông minh trên thế giới và Việt Nam
Trang chủ / Đô thị thông minh / Đô thị thông minh là gì? Các khu đô thị thông minh trên thế giới và Việt Nam

Đô thị thông minh là gì? Các khu đô thị thông minh trên thế giới và Việt Nam

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ số đang làm thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu, công nghệ đang làm cho nhân loại trở nên kết nối và gắn kết hơn, tạo nhiều cơ hội phát triển, song cũng tạo ra không ít thách thức. Chúng ta cần ứng dụng một cách có trách nhiệm những tiến bộ khoa học công nghệ vào việc phát triển bất động sản. Trong bối cảnh đó, chỉ khi thị trường bất động sản được vận hành theo quy luật xanh – thông minh và đáng sống hơn, nhằm giảm thiểu các tác hại của biến đổi khí hậu, lấy con người làm trung tâm thì khi đó, mới đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và cộng đồng, giữa bảo tồn và phát triển để tạo ra những không gian sống nhân văn, hạnh phúc.

Xây dựng đô thị thông minh luôn là mục tiêu hướng đến của nhiều thành phố. Nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, nâng cao mức sống. Mang lại dịch vụ sống tốt nhất cho công dân.

Thành phố thông minh hay Smart City là khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây đặc biệt sau khi sự bùng nổ của các mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra. Vậy đô thị thông minh – Smart City là gì? Tiêu chuẩn, yếu tố, lợi ích và ưu, nhược điểm của đô thị thông minh là gì? Cùng TECHHOME đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh là gì?
Đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh (tiếng Anh: Smart city) là một khu đô thị có sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT (Internet of things: Internet vạn vật/ liên mạng). Về cơ bản đây là một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo để quản lý và nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn cuộc sống, sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

Ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh

 • Một vài ứng dụng của thành phố thông minh có thể kể đến như những cảm biến đo lường thiên tai động đất, lũ quét.
 • Các cảm biến này cũng có thể đo mức ô nhiễm trong không khí và kịp thời đưa ra cảnh báo.
 • Hoặc đơn giản hơn là mạng lưới giao thông sẽ được phân luồng thông minh để tránh ùn tắc giao thông. Ngoài việc phân luồng giao thông thì hệ thống cũng có thể liên kết với các lái xe trong thành phố để đưa ra gợi ý về những bãi đỗ xe gần nhất và thuận tiện nhất.
 • Cảnh sát dùng cảm biến video để quản lý đám đông, nhận dạng khuôn mặt người đi phương tiện công cộng để giảm các chi phí quản lý, vé, nhân công và thuận tiện cho người sử dụng.
 • Cảnh sát dùng cảm biến video để theo dõi nghi phạm trong đám đông phát hiện hành vi phạm tội
 • Tại Bristol, Anh, hệ thống cảm biến hồng ngoại tùy chỉnh được thêm vào đèn đường trong vài tuần cuối năm 2014 để ghi lại bóng của người đi bộ. Sau đó, bóng được trình chiếu lại thông qua đèn đường để những người đi sau xem.
 • Tại Kansas (Mỹ), Sensity System, nhà cung cấp đèn điện ngoài trời công nghệ cao, đang lắp đặt các đèn LED trang bị cảm biến có thể tự động điều chỉnh độ sáng theo điều kiện thực tế. Sensity nhấn mạnh thành phố sẽ tiết kiệm được 4 triệu USD/năm với thiết bị này.

Các yếu tố chính của đô thị thông minh

Các yếu tố chính cần thiết tạo nên bộ khung của đô thị hay thành phố thông minh tích hợp có ảnh hưởng hai chiều, tác động lẫn nhau, bao gồm:

 • Quản lý tổ chức: chính quyền phải là chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
 • Kinh tế: nền kinh tế thông minh, là động lực chính để xây dựng Smart City
 • Công nghệ: các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
 • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông: ảnh hưởng đến chất lượng phát triển Smart City
 • Cộng đồng dân cư: chủ thể chính của Smart City, là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát, thậm chí phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố.
 • Môi trường tự nhiên: cốt lõi của Smart City là ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, cũng như chống chọi tốt với các tác nhân gây nên biến đổi môi trường tự nhiên.

Trong số đó, thực tế đã chứng minh CÔNG NGHỆ là một siêu yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các yếu tố còn lại.

Tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

Theo Bộ Kinh doanh, sáng tạo và kỹ năng của Anh, có 6 yếu tố quan trọng trong smart city là:

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại kết hợp với dữ liệu công, cho phép công dân truy cập thông tin họ cần bất kỳ khi nào.
 • Sự minh bạch về kết quả, hiệu suất về dịch vụ thành phố.
 • Hệ thống nhận diện để dịch vụ chuyển phát được nâng cấp, cơ sở hạ tầng vật lý thông minh (Internet of Things) một tâm lý cởi mở để học từ người khác và thử nghiệm mô hình, cách tiếp cận mới.
 • Lãnh đạo phải có tầm nhìn rõ ràng, kiên định về cái mà thành phố tương lai mang lại cho người dân với cam kết thay đổi thành công.
 • Tầm nhìn phải được phát triển từ sự tư vấn của công dân, tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn để chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Lợi ích của mô hình đô thị thông minh

 • Vấn đề đô thị hóa thường nảy sinh nhiều xáo trộn trong xã hội, khiến chính quyền đối mặt với những hậu quả như suy thoái, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng không đồng bộ…Smart City chính là giải pháp chiến lược, tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội này.
 • Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội công nghệ thông tin. Từ đó giúp thành phố quản lý điều hành thống nhất và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra mô hình này còn giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững, dưới sự giám sát của người dân.
 • Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hình thức đô thị, hạ tầng mà còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về sự hiểu biết, tri thức, sáng tạo, văn minh.

Cụ thể khi công nghệ thông tin và viễn thông được sử dụng vào việc điều hành, người dân sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Các giải pháp Smart City có thể loại bỏ khoảng 270.000kg khí thải nhà kính mỗi năm;
 • Cứu sống khoảng 5.000 người mỗi năm khỏi các vụ tai nạn giao thông, hỏa hoạn, giết người nhờ các giải pháp kết nối qua di động, phòng chống tội phạm và dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp;
 • Tiết kiệm thời gian tham gia giao thông thông qua các giải pháp giao thông và vận chuyển thông minh. Số thời gian này tương tương với giờ lao động của 8 triệu người trong khu vực;
 • Tạo tiền đề cho việc triển khai các giải pháp y tế thông minh tại các khu vực đô thị. Điều này giúp làm giảm gánh nặng bệnh tật cho người dân, giảm áp lực khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế. Điều này cũng gián tiếp giúp nâng cao tuổi thọ, tăng thời gian sống khỏe mạnh của con người.
 • Tạo ra 1,5 triệu việc làm thông qua việc tạo ra nhiều hơn môi trường làm việc hiệu quả cho các doanh nghiệp và cơ quan tuyển dụng lao động
 • Người dân có thể tiết kiệm được 16 tỷ USD mỗi năm nhờ các giải pháp Smart City tạo ra những lựa chọn nhà ở tốt hơn và tiết kiệm năng lượng trong sinh hoạt
 • Xu hướng triển khai Smart City có thể giúp các thành phố trong khu vực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.

Thách thức khi thực hiện mô hình đô thị thông minh

Dưới góc độ chuyên gia, ông Lê Dương Lâm, Nhà sáng lập, Giám đốc Điều hành Công ty cổ phần Crowbiz (Mỹ) cho rằng, xây dựng thành phố thông minh phải có giao thông thông minh và đều phải sử dụng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Trong đó có thể ứng dụng nền tảng đám mây Google (GCP), Bigdata, tiền xử lý /phân tích dữ liệu thời gian thực hoặc dùng apps, sms.

Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện một số cảnh báo về tác động và mặt trái của Smart City, chẳng hạn như: Sự thiên vị khi áp dụng chiến lược này có thể dẫn tới bỏ qua các phương án phát triển đô thị đầy hứa hẹn khác.

Do đó, việc xây dựng đô thị thông minh gây ra mối lo ngại lớn về vấn đề bảo mật thông tin. Chẳng hạn hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể dẫn đến việc lạm dụng quyền riêng tư. Hoặc chẳng may hệ thống này bị hack thì hậu quả chắc chắn chúng ta không thể ngờ tới được.

Chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và đòi hỏi sự vận dụng linh hoạt đối với mỗi đô thị, nếu áp dụng không phù hợp sẽ gây hậu quả tiêu cực.

Thậm chí một số người cho rằng đánh giá mô hình Smart City còn mơ hồ, và các ‘tay chơi’ công nghệ lớn đang cố gắng khuếch trương mô hình này, tìm cách lôi kéo các nhà lãnh đạo thành phố cùng các nhà đầu tư nhập cuộc, nhằm mục đích kiếm thị trường béo bở cho họ.

Mặc dù vậy, nhìn chung Smart City vẫn được đánh giá cao bởi hầu hết giới chuyên gia, các nhà phân tích, lãnh đạo và cả người dân. Dòng chảy Smart City có vẻ như đang cuồn cuộn theo đà và vẫn ào ạt đổ về ngày càng nhiều trên các đô thị khắp thế giới.

Các đô thị thông minh trên thế giới

New York

New York
New York

Thành phố New York đang sử dụng các giải pháp thông minh để giải quyết những vấn đề liên quan đến chất lượng và bảo tồn nước, an toàn công cộng và quản lý chất thải.

Nhiều năm liên tiếp, New York luôn đứng ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng các thành phố thông minh trên thế giới. Với dân số hơn 8,5 triệu người, thành phố này sử dụng khoảng 3,8 tỷ lít nước mỗi ngày. Là một phần trong kế hoạch thành phố thông minh, Cục Bảo vệ Môi trường thành phố đã triển khai hệ thống đọc đồng hồ tự động quy mô lớn để có được thông tin nhanh hơn về mức tiêu thụ nước, đồng thời cung cấp cho khách hàng một công cụ hữu ích để kiểm tra lượng nước mỗi ngày. Thành phố cũng đã bắt đầu sử dụng các thùng rác thông minh, chạy bằng năng lượng mặt trời để theo dõi mức độ xả rác và đảm bảo việc thu gom rác được thực hiện thường xuyên.

An ninh công cộng là mối quan tâm chính của New York trong nhiều năm. Để cải thiện việc phát hiện tội phạm, Thành phố đã thực hiện thử nghiệm dự án HunchLab – một giải pháp phần mềm sử dụng dữ liệu lịch sử và mô hình địa điểm để dự đoán sự cố xảy ra. Giải pháp này có thể xác định các điểm nóng về tội phạm, giúp cảnh sát tăng cường an toàn công cộng trong khu vực. Quá trình thử nghiệm HunchLab trong hai năm đã cho kết quả tích cực khi nạn tội phạm bạo lực giảm đáng kể ở New York.

London

London
London

London là thành phố thông minh hàng đầu châu u và đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng thế giới. Đây là thành phố đông dân nhất ở Anh và cũng là trung tâm đầu não trong các lĩnh vực như thương mại, giáo dục, giải trí, thời trang, nghệ thuật, tài chính, truyền thông, nghiên cứu, du lịch và giao thông. London được đánh giá là thành phố có nguồn nhân lực tốt nhất, có hệ thống giao thông, khả năng tiếp cận quốc tế, kinh tế, quản trị, công nghệ và quy hoạch độ thị luôn dẫn đầu.

Để giải quyết áp lực lên giao thông, năng lượng, chăm sóc sức khỏe và quản lý ô nhiễm do dân số tăng, London đã đưa ra một loạt sáng kiến với dự án được gọi là Smarter London Together. Những sáng kiến này nhằm biến London thành đô thị thông minh nhất thế giới, thúc đẩy việc lấy người dùng làm trung tâm, chia sẻ dữ liệu kết nối, cải thiện kỹ năng số cho công dân và hợp tác giữa các dịch vụ công cộng với khu vực tư nhân.

London đã có những bước tiến rõ rệt trong giao thông vận tải với việc triển khai Heathrow pods – hệ thống xe điện không người lái, tự động vận chuyển hành khách giữa Nhà ga số 5 và các bãi đậu xe nằm ở phía Bắc của Sân bay Heathrow trên tuyến đường dài 3,9 km chỉ trong 5 phút. Là hệ thống vận tải không có khí phát thải được London đưa vào sử dụng từ tháng 5/2011, Heathrow pods đã loại bỏ được nhu

cầu đi lại bằng xe bus từng lên tới 70.000 chuyến mỗi năm, tương đương với 100 tấn khí thải carbon dioxide phát ra trong thời gian đó.

Singapore

Singapore
Singapore

Singapore đã đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ, quản trị, tiếp cận quốc tế và bảo vệ môi trường. Thành phố đã triển khai một hệ thống giao thông gọi là One Monitoring – cổng thông tin toàn diện, theo dõi người dân có thể truy cập thông tin giao thông được thu thập từ các camera giám sát được lắp đặt trên đường và xe taxi bằng GPS.

Ngoài ra, Singapore cũng đã triển khai hệ thống hướng dẫn đỗ xe, cung cấp cho các tài xế thông tin theo thời gian thực về tình trạng chỗ đỗ xe. Năm 2015, thành phố cũng đã giới thiệu ứng dụng thùng rác thông minh như là một phần của chương trình quản lý chất thải thông minh.

Một công cụ đắc lực khác trong xây dựng đô thị thông minh được Chính phủ Singapore triển khai từ năm 2014 là Virtual Singapore.

Virtual Singapore là một bản sao kỹ thuật số có thể tương tác được, được hiển thị dưới dạng hình ảnh 3 chiều. Virtual Singapore cho phép Chính phủ quan sát hoạt động của toàn bộ kết cấu hạ tầng của Thành phố theo thời gian thực, giúp theo dõi, phân tích mọi thứ, từ tình hình an ninh cho đến mật độ dân cư, chất lượng không khí…Đây có thể xem là một bước đột phá lớn trong quá trình xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại đảo quốc sư tử.

Amsterdam

Amsterdam
Amsterdam

Amsterdam là một trong những thành phố châu Âu đầu tiên triển khai chương trình thành phố thông minh từ năm 2009.

Amsterdam có iBeacon Living Lab đầu tiên trên thế giới và mạng LoRaWAN (mạng không dây tầm xa) công cộng có kết nối toàn Thành phố hoạt động từ tháng 9 năm 2015. IBeacon Mile được dự định rõ ràng là phòng thí nghiệm sống, nơi tất cả các bên quan tâm (công dân, công ty và trường đại học) có thể thử nghiệm và phát triển ứng dụng. Trên thực tế, đó là một cơ sở thử nghiệm Internet vạn vật – Internet of Things (IoT) lớn, công khai và mở, để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế IoT đang phát triển nhanh chóng trên các ngành công cộng và tư nhân.

Dubai

Dubai
Dubai

Dubai đang định vị trở thành một trong những thành phố hàng đầu thế giới về đổi mới và phát triển đô thị, trong đó, trí tuệ nhân tạo là nền tảng cho hoạt động của chính quyền.

Trung tâm thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của Thành phố hoạt động để cho ra đời các thiết bị thông minh, có khả năng tự học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm qua quá trình tương tác với con người. Sản phẩm đầu tiên là Cảnh sát robot, được triển khai từ năm 2017. Các viên cảnh sát máy này tuần tra trên đường phố, có khả năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Dự kiến, đến trước năm 2030 thành phố Dubai sẽ có đồn cảnh sát thông minh đầu tiên, với 25% cảnh sát viên là robot.

Paris

Paris
Paris

Paris được công nhận là thành phố thông minh nhờ những nỗ lực trong việc tiếp quốc tế cũng như trong lĩnh vực di chuyển, vận chuyển. Thành phố này hiện đang trong giai đoạn phát triển hệ thống tàu điện

Grand Paris, bao gồm đường tàu điện ngầm tự động hoàn toàn kéo dài 127 dặm và 68 nhà ga mới. Theo kế hoạch, đến năm 2050, thành phố sẽ thay thế toàn bộ 4500 xe bus bằng xe điện hoặc xe chạy bằng khí đốt tự nhiên.

Top 20 đô thị thông minh tại Việt Nam

Khu đô thị Thanh Hà

Khu đô thị Thanh Hà
Khu đô thị Thanh Hà

Xây dựng và phát triển dựa trên tiêu chí một khu đô thị hiện đại với đầy đủ “điện, đường, trường, trạm”, Khu đô thị Thanh Hà được đầu tư các tiện ích đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân có thu nhập thấp và trung bình tại quận Hà Đông. Khu đô thị rộng 416 ha nằm trên địa phận phường Kiến Hưng, Phú Lương Hà Đông và xã Cự Khê Thanh Oai, cách viện 103 ba km, viện K Tân Triều, viện Bỏng 2 km.

Với quyết tâm thay đổi hình ảnh, Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng 2 hồ điều hòa với tổng diện tích gần 30ha nằm ngay vị trí trung tâm khu đô thị Thanh Hà, Tây Nam Hà Nội. Theo đại diện chủ đầu tư, không chỉ tạo nên hệ sinh thái cân bằng, hồ còn góp phần tạo điểm nhấn cảnh quan cho toàn khu vực.

Hệ thống cây xanh mặt nước của khu đô thị ngoài việc điều tiết sinh thái môi trường sống còn có tác dụng dự trữ nước tăng cường khả năng phục vụ phòng cháy, chữa cháy cho khu vực. Những tính năng khác như thanh lọc không khí và tăng cường khả năng chống ngập úng khi đô thị xảy ra mưa lớn.

Cùng loạt công viên, cây xanh, công trình công cộng chiếm hơn 60% diện tích, cư dân tại đây còn được sống trong không gian xanh, thoáng đãng.

Khu đô thị Vạn Phúc

Khu đô thị Vạn Phúc
Khu đô thị Vạn Phúc

Vạn Phúc City là khu đô thị duy nhất sở hữu cả Sông- Hồ- Kênh Đào. Quy hoạch đồng bộ và giá trị cốt lõ từ dòng sông Sài Gòn xanh mát, xây dựng mật độ thấp. Mỗi sản phẩm tại khu đô thị Vạn Phúc được hoàn thiện theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng.

Khu đô thị Van Phuc City chú trọng bảo tồn địa thế tự nhiên, phát triển mảng xanh, mặt nước mang lại không gian sống sinh thái cho cư dân.

Đô thị sinh thái đáp ứng tiêu chuẩn cao của cư dân, mang đến không gian sống tiện nghi, tiện ích đầy đủ, cộng đồng văn minh và cuộc sống hài hòa cùng thiên nhiên.

Bên cạnh vị trí đẹp, gần trung tâm thì yếu tố sinh thái ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng để khách hàng, nhất là những người thành đạt, quyết định chọn không gian sống của mình.

Khu đô thị Sala

Khu đô thị Sala
Khu đô thị Sala

Khu đô thị Sala có lợi thế về môi trường sống trong lành, tự nhiên, bao bọc bởi Lâm viên sinh thái rộng lớn cùng công viên nội khu và các tuyến phố rợp cây xanh đến công viên tầng thượng trong khu căn hộ cao cấp, trong suốt quá trình xây dựng mỗi thiết kế của Sala đều dựa trên nền tảng “cuộc sống chan hòa thiên nhiên”.

Chủ đầu tư khu đô thị Sala đã dùng tên Sala để đặt tên cho nơi này. Vốn dĩ là vì bên trong khu đô thị này, có trồng rất nhiều cây hoa Sala. Có thể muốn hướng tới một khu đô thị cao cấp, nơi đang sống và thanh cao hơn. Như slogan của khu đô thị Sala là Hội Tụ Tinh Hoa Cuộc Sống.

Với định hướng phát triển khu đô thị đa chức năng, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, Sala là môi trường an cư lý tưởng, đồng thời có tiềm năng thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy phát triển kinh tế cho Thủ Thiêm và TP.HCM.

Thừa hưởng công viên Sinh thái với rừng thiên nhiên 128ha. Và bao bọc bởi sông nước của Sông Sài Gòn rộng lớn. Nên khu biệt thự Sala – Saroma là nơi nghỉ dưỡng và nơi sống thượng lưu ưu tú nhất của Thành Phố.

Đây là khu compound tốt nhất hiện nay, với vị trí đẹp, phong thuỷ hài hoà, giao thông thuận tiện, cơ sở hạ tầng tốt nhất, không khí mát mẻ.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc
Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Meyhomes Capital Phú Quốc tự hào là dự án Nhà phố thương mại hiếm hoi được cấp “SỔ ĐỎ – SỞ HỮU LÂU DÀI” tại Thành Phố Phú Quốc. Được Tập đoàn Quốc Tế CBRE quản lý và vận hành. Là Dự án đầu tay của Tập đoàn Tân Á Đại Thành đánh dấu bước chuyển sang lĩnh vực bất động sản.

Thay vì đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như nhiều doanh nghiệp khác, Tân Á Đại Thành – Meyland cho biết sẽ phát triển dự án khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc trở thành “Thành phố đảo nhiệt đới đa sắc màu”.

“Meyhomes Capital Phú Quốc nằm trong quỹ đất đô thị đã phê duyệt. Tất cả các căn shophouse, mini hotel tại dự án có sổ đỏ sở hữu lâu dài, dùng để ở, kinh doanh, chuyển nhượng, thừa kế… Phú Quốc là đảo, quỹ đất không thể mở rộng nên cơ hội sở hữu sẽ ngày càng thu hẹp. Đây sẽ là tài sản có giá trị lâu dài cho nhà đầu tư

Meyhomes Capital Phú Quốc không chỉ là thành phố đáng sống mà còn là điểm đến vạn sắc màu, đậm chất bản địa thu hút khách du lịch quốc tế với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Nhà Hát Lan Tỏa, show biểu diễn thực cảnh, nhạc nước và các sự kiện thường niên.

Khu đô thị Cồn Khương

Khu đô thị Cồn Khương là một trong những dự án trọng điểm tại khu vực miền Tây Nam Bộ của Văn Phú – Invest với định hướng xây dựng một khu đô thị mới hiện đại, kết nối đồng bộ với các công trình lân cận và hệ thống kiến trúc cảnh quan đô thị. Tạo ra môi trường chất lượng cao, văn minh và bền vững, gắn với môi trường cảnh quan thiên nhiên, lấy không gian cây xanh, mặt nước làm nòng cốt, gắn kết với không gian nhà ở và các công trình công cộng, vui chơi giải trí, sự xuất hiện của Khu đô thị sẽ tái định nghĩa không gian du lịch tại Cần Thơ.

Cồn Khương có vị trí khá độc đáo, không gian thoáng đãng, không khí trong lành, hội tụ điều kiện lý tưởng để sinh sống và nghỉ dưỡng.

Khu đô thị Ecopark

Khu đô thị Ecopark
Khu đô thị Ecopark

Là một trong những dự án đại đô thị sinh thái nổi bật tại Việt Nam, Ecopark sở hữu các yếu tố thuận lợi về vị trí, quy mô diện tích lớn cùng thiết kế quy hoạch mang tầm quốc tế. Khu đô thị này từng đạt giải thưởng “Thiết kế cảnh quan khu đô thị tốt nhất thế giới”, do International Property Awards trao tặng.

Nhắm đến đối tượng khách hàng mong muốn sở hữu không gian sống xanh, hài hòa với thiên nhiên, khu đô thị dành nhiều không gian cho các thảm thực vật, lên đến 100ha và chi hàng hàng tỷ đồng mỗi năm cho công tác vun trồng, chăm sóc. Bên cạnh các chủng cây có tán lá rộng tạo bóng mát, chủ đầu tư chọn lọc những loại hoa để tạo cảnh sắc đa dạng cho các lối đi quanh các công trình, dọc theo bờ sông cảnh quan.

Trung tâm thương mại rộng hàng chục nghìn m2 sắp được triển khai tại khu đô thị Ecopark với hàng loạt các tiện ích đẳng cấp quốc tế.

Khu đô thị Việt Hưng

Khu đô thị Việt Hưng do Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Với mục tiêu mang đến một khu đô thị thương mại và khép kín hấp dẫn kết hợp với quá trình giãn dân khu vực phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm trong tương lai

Khu đô thị Việt Hưng có tổng diện tích 302.5 ha, dân số khoảng 35.500 người. Mục tiêu xây dựng và phát triển lâu dài của khu đô thị là xây dựng hình thành đô thị thương mại hấp dẫn kết hợp với thực hiện giãn dân phố cổ ở quận Hoàn Kiếm. Có thể nói Việt Hưng sẽ là một địa chỉ tốt của Hà Nội để giao dịch kinh doanh, cũng như hình thành môi trường sống yên tĩnh, thoải mái và tiện nghi cho người dân.

Khu đô thị Dương Nội

Khu đô thị Dương Nội
Khu đô thị Dương Nội

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa và sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng giao thông tác động lên nhu cầu chọn nhà an cư của giới thượng lưu. Một không gian sống đẳng cấp không chỉ thỏa mãn những tiêu chí về vật chất, mà còn góp phần chăm sóc cho sức khỏe và tinh thần cho gia chủ. Do đó, những đại đô thị kiểu mới kết hợp đầy đủ những yếu tố như sinh thái, tiện ích, liền kề trung tâm, thuận tiện di chuyển như khu đô thị Dương Nội được lòng khách hàng

Được ví như một “thành phố trong lòng thành phố”, một đô thị kiểu mẫu, dự án khu đô thị Dương Nội hội tụ hệ thống tiện ích đa dạng, thỏa mãn mọi nhu cầu sống của các cư dân ngay tại ngưỡng cửa căn hộ. Chủ đầu tư dự án xây dựng hệ thống tiện ích đồng bộ và đẳng cấp.

Đơn vị đầu tư và phát triển – Tập đoàn Nam Cường cho biết, khu đô thị Dương Nội và các sản phẩm biệt thự được xây dựng theo 3 giá trị cốt lõi là sinh thái – giáo dục – thương mại với kỳ vọng trở thành môi trường sống chất lượng cho cư dân và kênh đầu tư giàu tiềm năng sinh lời cho khách hàng.

Khu đô thị Văn Phú

Khu đô thị Văn Phú
Khu đô thị Văn Phú

Quy hoạch dựa trên ý tưởng và cảm hứng từ những khu đô thị hiện đại, văn minh của Nhật Bản, Khu đô thị mới Văn Phú, với quy mô dân số khoảng 20.000 ngườ, được ví như một thành phố thu nhỏ trong lòng quận Hà Đông, với sự kết hợp hoàn hảo giữa các khu nhà ở, công viên cây xanh và các công trình xã hội. Được xem là dự án đô thị kiểu mới đầu tiên ở Hà Đông. Khu đô thị mới Văn Phú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh thức tiềm năng, khơi nguồn phát triển, làm thay đổi diện mạo của vùng đất phía Tây thủ đô Hà Nội

Khu đô thị Văn Khê

Khu đô thị Văn Khê
Khu đô thị Văn Khê

Với quy mô 24ha và mức đầu tư 1000 tỷ đồng, Khu nhà ở đô thị Văn Khê là một trong những dự án phát triển đô thị nhằm tạo ra một hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại để tiến lên đạt đủ tiêu chí cấp đô thị loại II.

Tổng diện tích khu vực thiết kế của dự án 23,9ha gồm: Nhà biệt thự, nhà ở liền kề, nhà ở chung cư cao tầng, nhà hội trường, trường mầm non, trường tiểu học, trung tâm thương mại, công viên cây xanh, hệ thống giao thông, hệ thống cấp thoát nước, điện… Khu nhà ở đô thị Văn Khê đi vào sử dụng sẽ tạo ra một bức tranh cơ sở hạ tầng đồng bộ và làm đổi thay rõ rệt bộ mặt của TP.Hà Đông.

Có thể khẳng định rằng khu đô thị Văn Khê sẽ đem đến cho bạn cuộc sống hiện đại, đẳng cấp.

Khu đô thị Đại Thanh

Khu đô thị Đại Thanh là dự án bất động sản nằm tại xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, với quy mô rộng lớn 17ha. Đây là khu tổng hợp đồng bộ gồm biệt thự, liền kề, chung cư cao tầng, khu công viên, nhà trẻ, cây xanh…

Nằm trong quần thể khu đô thị mới nhiều tiện ích, giá bán tốt Khu đô thị Đại Thanh là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có ý định mua căn hộ diện tích nhỏ tại Hà Nội

Khu đô thị Long Hưng

Khu đô thị Long Hưng
Khu đô thị Long Hưng

Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng là một trong những dự án được quy hoạch bài bản tại TP Biên Hòa, Đông Nai. Dự án do Liên hiệp hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (DonaCo.op) làm chủ đầu tư, có quy mô 1.300ha bao gồm 5 dự án thành phần với tổng số vốn đầu tư ban đầu lên đến trên 2 tỷ USD

Theo đại diện chủ đầu tư, khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được đánh giá là một “kỳ quan sông nước” với nhiều lợi thế sẵn có như môi trường sạch, cảnh quan thiên nhiên Á châu đặc thù. Dự án sở hữu hơn 28km đường sông bao quanh và 22km kênh rạch len lỏi trong khu đô thị.

“Các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ giai điệu thiên nhiên để sáng tạo một thành phố ven sông sầm uất, hài hòa giữa thiên nhiên và cộng đồng nhưng vẫn mang bản sắc văn hóa riêng biệt. Đây chính là thế mạnh của dự án này”

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng có vị trí tại quận 7 nằm ở phía nam thành phố HCM. Phú Mỹ Hưng là nơi sinh sống dành cho những gia đình có thu nhập cao do cty Phú Mỹ Hưng quản lý.

Phú Mỹ Hưng là một khu đô thị mới đa chức năng với các trung tâm tài chính, trung tâm thương mại, tổ hợp dịch vụ khoa học, văn hóa, giáo dục theo hướng phát triển của một thành phố hiện đại. Phú Mỹ Hưng được bộ xây dựng công nhận là khu đô thị kiểu mẫu của Việt Nam.

Đô thị Phú Mỹ Hưng phát triển là bước đầu của chương trình mở rộng TP.HCM về hướng Nam, tiến ra biển theo xu hướng các đô thị lớn trên thế giới, việc phát triển đô thị PMH sẽ là một yếu tố quan trọng trong kế hoạch phát triển toàn diện khu tam giác kinh tế trọng điểm miền Nam gồm TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu.

Hiện nay, cụm đô thị đầu tiên Trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng (khu A) được hình thành, thu hút một lượng lớn cư dân đến đây sinh sống, trong đó có không ít người nước ngoài. Nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước chọn Phú Mỹ Hưng làm “thủ phủ” ở Việt Nam. Chẳng hạn, các tập đoàn đa quốc gia Manulife, Unilever và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước như Petro Vietnam, Vinamilk… Ngoài ra, hiện hầu hết ngân hàng lớn ở Việt Nam cũng hoạt động tại khu đô thị này.

Khu đô thị Ciputra

Khu đô thị Ciputra
Khu đô thị Ciputra

Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long Hà Nội) là một trong những khu đô thị mới đầu tiên do nhà đầu tư Indonesia và Việt Nam hợp tác liên doanh xây dựng tại Hà Nội. Và còn là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất miền Bắc, Khu đô thị Ciputra được xây dựng và phát triển dựa trên mối tương quan cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên, tạo nên một thành phố đa chức năng, một không gian lý tưởng đáp ứng mọi nhu cầu về nhà ở, thương mại, du lịch và vui chơi giải trí đẳng cấp và hiện đại nhất khu vực miền Bắc. Khu đô thị nằm phía Tây Bắc thành phố Hà Nội và được đánh giá là khu đô thị chất lượng cao nhất với các dịch vụ công cộng tiêu chuẩn quốc tế.

Khu đô thị Đặng Xá

Khu đô thị Đặng Xá
Khu đô thị Đặng Xá

Nằm giữa hai con sông Hồng và sông Đuống, Khu đô thị Đặng Xá thuộc khu vực có không khí mát lành, cây cối xanh tốt quanh năm. Những công viên cây xanh có diện tích lớn là nơi vui chơi, hòa mình với thiên nhiên của cư dân đô thị. Các hồ nước nhân tạo phân bố đều ở các tiểu khu tạo nên điểm nhấn độc đáo về kiến trúc cảnh quan và hài hòa về phong thủy. Với mật độ xây dựng thấp của khu đô thị và vùng lân cận, Đặng Xá xứng danh là biểu tượng của một khu đô thị xanh và hiện đại.

Khu đô thị Đại Kim

Khu đô thị Đại Kim
Khu đô thị Đại Kim

Dự án Khu đô thị mới Đại Kim, Nguyễn Xiển được xây dựng trên lô đất rộng 27ha gồm các lô đất CT3, TT2, TT3, TT4 thuộc phường Đại Kim, Quận hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Khu đô thị mới Đại Kim – Hacinco Nguyễn Xiển được quy hoạch đồng bộ với hệ thống trường học, nhà trẻ, khu công viên, bãi đỗ xe, hồ nước và 7 khu nhà thấp tầng và 11 tòa chung cư cao cấp. Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu đa dạng của quý Khách Hàng cũng như mang lại không gian sống lý tưởng, thuận tiện và đẳng cấp.

Khu đô thị Thịnh Gia

Ra mắt trong giai đoạn nhu cầu nhà ở tại Bình Dương tăng cao. Khu đô thị Thịnh Gia không chỉ đáp ứng kịp thời nhà ở cho người dân mà còn chú trọng mội trường sống cư dân trong khu đô thị. Ngay từ bước đầu Ruby Group đã mạnh tay đầu tư xây dựng các tiện ích nội khu. Có thể nói dự án Thịnh Gia là một trong những dự án sở hữu tiện ích nhiều nhất từ trước đến nay với hơn 100 tiện ích đẳng cấp. Các tiện ích được quy hoạch chia thành 17 cụm nằm xen lẫn giữa không gian sống xanh mát

Bên cạnh đó dự án cũng rất quan tâm đến việc tạo môi trường sống xanh, thân thiện với môi trường với việc phủ xanh 1602m2 khuôn viên cây xanh. Cư dân sống tại khu đô thị sẽ được trải nghiệm không gian thoáng đãng, mát mẻ tràn ngập sắc xanh giữa lòng thành phố. Khu đô thị Thịnh Gia tạo nên môi trường sống hiện đại nhưng vẫn đảm bảo hài hòa với thiên nhiên. Người dân nơi đây có thể đi bộ trên những con đường r

Khu đô thị Nam An Khánh

Khu đô thị Nam An Khánh
Khu đô thị Nam An Khánh

Dự án Nam An Khánh có tổng diện tích gần 300 ha, diện tích đất quy hoạch cho xây dựng khu đô thị là 189,7 ha. Khác biệt với quy hoạch của các khu đô thị khác, khu đô thị mới Nam An Khánh là một khu đô thị mới cao cấp có không gian mở và kiến trúc cảnh quan hiện đại bao gồm các khu biệt thự nhà vườn hiện đại có hệ thống hồ điều hòa nằm giữa các khu vực trung tâm của dự án. Dựa trên ý tưởng thiết kế quy hoạch sáng tạo vì cộng đồng, Khu đô thị mới Nam An Khánh được xây dựng theo mô hình một tổ hợp nhà biệt thự, nhà liền kề, khu chung cư cao tầng, khu văn phòng, khu trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi giải trí được bị trang hiện đại và bố trí hợp lý, hài hòa, thuận lợi cho người sử dụng.

Ngoài những lợi thế như kiến trúc cảnh quan đẹp, thiết kế quy hoach thân thiện với môi trường, việc cung cấp và đáp ứng tốt tất cả các dịch vụ thiết yếu của cuộc sống cho cư dân sinh sống và làm việc trong khu đô thị cũng đã ghóp phần tạo nên một khu đô thị Nam An Khánh hài hòa, ưu việt rất đặc trưng ở Việt Nam.

Khu đô thị Hòa Xuân

Khu đô thị Hòa Xuân
Khu đô thị Hòa Xuân

Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân được quy hoạch tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Là không gian sống mới dành cho các chủ nhân đam mê phong cách sống xanh, thanh bình và đầy cảm xúc trên bán đảo thiên đường ngay tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. Nằm trong qui hoạch tổng thể của Đà Nẵng nhằm phát triển mạnh đô thị về phía nam. Với mong muốn xây dựng nơi đây thành một khu đô thị sinh thái hiện đại sánh ngang với các đô thị nổi tiếng khác trên thế giới và mang lại một cuộc sống đẳng cấp tại TP Đà Nẵng.

Khu đô thị Kiến Hưng

Khu đô thị Kiến Hưng
Khu đô thị Kiến Hưng

Kiến Hưng Luxury là một quần thể kiến trúc sinh động bao gồm tổ hợp các tòa nhà chung cư cao tầng, các khu biệt thự vườn, biệt thự song lập, hồ nước … xen kẽ là những khoảng không gian mở cộng cộng, cây xanh giữa khu ở, là nơi phục vụ các nhu cầu sinh hoạt cộng đồng, tạo ra những không gian công viên đa dạng có giá trị cảnh quan, cho các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí, tạo ra chất lượng cuộc sống.

Với khát vọng kiến tạo cuộc sống chuẩn hiện đại cho cư dân tương lai, Chủ đầu tư của dự án Kiến Hưng Luxury đã mạnh tay trong việc đầu tư hệ thông tiện ích nội khu đẳng cấp bao gồm: bãi đỗ xe rộng rãi, hệ thống an ninh phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn, công viên nội khu diện tích hơn 1ha, hệ thống trường liên cấp có quy mô 4,9ha,… Đặc biệt lựa chọn Kiến Hưng Luxury là nơi an cư, cư dân còn được sử dụng hệ thống nước sạch theo tiêu chuẩn đô thị loại 1, được cấp bởi Nhà máy nước Hà Đông vì vậy cư dân có thể hoàn toàn yên tâm tận hưởng cuộc sống.

Khu đô thị Gamuda

Khu đô thị Gamuda
Khu đô thị Gamuda

Với vị thế là nhà phát triển bất động sản hàng đầu khu vực, Gamuda Land kiến tạo những không gian sống xanh, tích hợp nhiều tiện ích hiện đại phục vụ cả về thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần cho cư dân. Trong hơn hai thập kỷ hình thành và phát triển, tập đoàn này đã không ngừng khẳng định vị thế trong việc kiến tạo những khu đô thị với quy hoạch tổng thể đột phá và cộng đồng cư dân bền vững.

Khu đô thị Gamuda là dự án đầu tiên được đầu tư và phát triển bởi Gamuda Land tại Việt Nam với phần lớn diện tích dành cho mảng xanh và kiến tạo không gian sống đạt chuẩn quốc tế. Khu đô thị mang đến cư dân cuộc sống an lành, viên mãn với đầy đủ tiện ích từ giáo dục, văn hóa, sức khỏe, thể thao, giải trí…

Tiêu chuẩn hàng đầu khi xây dựng Gamuda City chính là chất lượng, yếu tố xanh, sạch và sự an toàn. Chủ đầu tư Gamuda Land đã trau chuốt, tỉ mỉ trong từng chi tiết, góc cạnh, từ việc kiến tạo không gian đậm phong cách nghỉ dưỡng hiện đại. Cư dân sống tại đây được tận hưởng trọn vẹn không gian xanh mát, không khói bụi, không tiếng ồn, đắm mình trong sự tách biệt với thế giới sôi động bên ngoài.

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường. Không những vậy, những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội. Ngược lại, các sản phẩm nhỏ lẻ dần vắng bóng và không còn sức hút như dự án lớn được ứng dụng giải pháp thông minh. “Đô thị hóa chắc chắn sẽ diễn ra ngày một mạnh mẽ hơn, là một quá trình tất yếu của một nền kinh tế phát triển ở đẳng cấp cao hơn, nhất là khi đi vào công nghiệp hóa. Xây dựng đô thị thông minh và đáng sống ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt”,

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được mô hình khu đô thị thông minh là gì? Tiêu chuẩn, yếu tố, lợi ích và ưu, nhược điểm của đô thị thông minh là gì? Một vài khu đô thị thông minh ở Việt Nam ta hiện nay cũng như trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến chủ đề này và cùng TECHHOME tìm hiểu đến cuối bài viết nhé.

 

 

 

Tin liên quan

Khu đô thị Đại Kim

Khu đô thị Đại Kim

ContentsĐô thị thông minh là gì?Ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minhCác yếu tố chính của đô thị thông minhTiêu chuẩn

Khu đô thị Đặng Xá

Khu đô thị Đặng Xá

ContentsĐô thị thông minh là gì?Ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minhCác yếu tố chính của đô thị thông minhTiêu chuẩn

Khu đô thị Ciputra

Khu đô thị Ciputra

ContentsĐô thị thông minh là gì?Ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minhCác yếu tố chính của đô thị thông minhTiêu chuẩn

Khu đô thị Văn Khê

Khu đô thị Văn Khê

ContentsĐô thị thông minh là gì?Ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minhCác yếu tố chính của đô thị thông minhTiêu chuẩn

WordPress Lightbox
Contact Me on Zalo
0938799077

Nhận Thông tin dự án

NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN

Hướng dẫn nộp hồ sơ

Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp Bộ phận Tuyển dụng:
Địa chỉ: Trụ sở chính: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, TPHCM
Điện thoại: 0938 799 077
Email: cs@techhome.vn

Gửi hồ sơ ứng tuyển

Chọn CV

TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG TỐT HƠN