4 bài học kinh doanh đắt giá từ tác giả cuốn sách "Cha giàu cha nghèo" - Robert Kiyosaki
Trang chủ / Bất động sản / 4 bài học kinh doanh đắt giá từ tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” – Robert Kiyosaki

4 bài học kinh doanh đắt giá từ tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” – Robert Kiyosaki

Một ngôi nhà được mua và cho thuê lại thì nó gọi là tài sản, khi tạo thu nhập cho bạn. Còn không thì nó là tiêu sản khi bạn phải chi tiền tu sửa và không thu lại lợi nhuận nào.

Đây là bài học mà Robert Kiyosaki rút ra được trong quá trình kinh doanh bất động sản của mình. Ông là một doanh nhân, nhà đầu tư và là nhà diễn giả người Mỹ nổi tiếng trong giới kinh doanh, được biết đến nhiều nhất với vai trò tác giả của cuốn sách “Rich Dad, Poor Dad” (tạm dịch: Cha giàu, cha nghèo), cuốn sách tài chính cá nhân số một được hàng triệu độc giả mến mộ.

Dưới đây là 4 bài học kinh doanh đắt giá mà Robert Kiyosaki khuyên nhiều người nên sớm nhận ra, được TECHHOME sưu tầm và tổng hợp lại. Hãy cùng TECHHOME tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bài học thứ nhất: Người giàu không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho mình

“Chúng ta đến trường để học cách làm việc cực nhọc nhằm kiếm tiền. Tôi viết sách và tạo ra những sản phẩm để dạy mọi người cách khiến cho đồng tiền phải phục vụ họ”, Kiyosaki nói.

Theo ông, điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo là trong khi người giàu chú trọng vào việc mua thêm tài sản thì người nghèo lại bị ngập trong nợ nần.

Nếu như người nghèo đổ hết mọi thời gian vào việc kiếm tiền và bị cuốn vào vòng xoáy kiếm đi làm – trả nợ thì người giàu dường như bắt tiền làm việc cho mình. Họ không quá tập trung vào việc kiếm tiền mà thận trọng quan sát để tìm ra những cơ hội quý báu để làm ra tiền vốn luôn có mặt xung quanh ta.

Bài học thứ hai: Người giàu luôn chú tâm học về tài chính

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tư duy tài chính trong công cuộc làm giàu. Chúng ta phải học về tài chính để có kiến thức về tài chính và biết cách chăm sóc, phát triển cây tiền bạc của mình.

Việc phân biệt được tài sản và tiêu sản cũng như lên kế hoạch đầu tư và chi tiêu hợp lý sẽ làm tăng khả năng giàu có của bạn.

Robert Kiyosaki nói: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”.

Trong cuốn sách cũng chỉ ra rằng, chỉ với một ngôi nhà nhưng nếu bạn là người làm lĩnh vực bất động sản, bạn mua và cho cho thuê thì sẽ mang lại thu nhập, điều đó gọi là tài

sản. Cũng là căn nhà đó, bạn mua ở cả đời, hàng năm phải chi tiền để tu sửa, không mang lại bất cứ đồng tiền nào mà còn rút tiền từ túi bạn ra là tiêu sản.

Bài học thứ ba: Người giàu quan tâm đến việc kinh doanh của chính mình

Cần phân biệt rõ khái niệm làm việc chuyên môn và kinh doanh. Ray Kroc là chủ chuỗi nhà hàng ăn nhanh McDonald’s đã phân định rất rõ: bán và nhượng quyền kinh doanh hamburger chỉ là công việc chuyên môn. Còn công việc kinh doanh của ông là buôn bán bất động sản. Những địa chỉ ông chọn đều là những vị trí đắc địa, có giá tăng lên theo thời gian, giúp mang lại cho ông những khoản lợi khổng lồ.

Những người nghèo và người trung lưu thực chất là đang làm công việc chuyên môn để phục vụ cho mục đích kinh doanh của chủ doanh nghiệp. Thật sự thì họ đang làm chuyên môn cho công việc kinh doanh của những ông chủ, và góp phần làm cho ông chủ giàu lên. Chính vì vậy, những người giàu cần chú ý tới việc kinh doanh của bản thân mình. Từ đó, giữ cho cột tài sản của bản thân được vững chắc và an toàn nhất.

Bài học thứ tư: Người giàu thông minh về tài chính và thành lập doanh nghiệp của mình

Người giàu không cần phải học quá cao, nhưng cần thông minh về tài chính. Nhất định phải hiểu rõ 4 lĩnh vực: kế toán – tài chính, chiến lược đầu tư, thị trường – tiếp thị, luật pháp.

+ Sự hiểu biết về kế toán, tài chính: Đó là khả năng đọc và hiểu những báo cáo tài chính. Khả năng này giúp người giàu nhận biết mặt mạnh, mặt yếu của bất kỳ công ty nào sau khi đọc báo cáo tài chính của họ.

+ Nắm vững các chiến lược đầu tư: Đó là khả năng chọn tài sản có khả năng sinh lợi, ra những quyết định đầu tư khôn ngoan.

+ Hiểu rõ về thị trường, về tiếp thị: Người giàu nắm rõ quy luật cung và cầu để nhận diện các cơ hội kinh doanh. Người giàu cần nắm vững kỹ năng về tiếp thị và bán hàng.

+ Hiểu biết luật pháp: Người giàu thành lập công ty nhằm đạt những thuận lợi về thuế và bảo vệ tài sản của mình. Người nghèo và trung lưu kiếm tiền, trả thuế rồi mới được dùng tiền. Người giàu sở hữu công ty thì kiếm tiền, sau đó dùng rồi mới trả thuế.

Trên đây là 4 bài học được TECHHOME rút ra được từ cuốn sách Cha Giàu Cha Nghèo của tác giả Robert Kiyosaki. Hi vọng thông qua bài viết này, Quý độc giả sẽ có thêm những kinh nghiệm hữu ích để phát triển sự nghiệp kinh doanh và đầu tư

Bài viết liên quan: 

Tin liên quan

WordPress Lightbox
Contact Me on Zalo
0938799077

Nhận Thông tin dự án

NỘP HỒ SƠ TRỰC TUYẾN

Hướng dẫn nộp hồ sơ

Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp Bộ phận Tuyển dụng:
Địa chỉ: Trụ sở chính: Tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, TPHCM
Điện thoại: 0938 799 077
Email: cs@techhome.vn

Gửi hồ sơ ứng tuyển

Chọn CV

TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG TỐT HƠN